Việt-Nhạc: Nhạc Sĩ Việt Nam

 If you can not read Vietnamese texts, click on ---> Help
Ðể tưởng niệm người nhạc sĩ tài hoa Hoàng Thi Thơ vừa qua đời vào ngày 23 tháng 9, 2001 tại California. Việt Nhạc đã xin phép giáo sư Trần Quang Hải để  đăng bài viết dưới đây, mới qúy vị đón xem. 

Một số tác phẩm của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ:
-
Ðường xưa Lối Cũ (Thái Thanh, RA format)
-
Gạo Trắng Trăng Thanh (Duy Khách, Thanh Huyền, RA format)

Việt Nhạc Minnesota


Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ qua đời

Trần Quang Hải

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, nhạc sĩ nổi tiếng với đủ mọi loại nhạc Việt Nam, đã qua đời sáng hôm 23-9 tại nhà riêng ở Glendale, Nam California, hưởng thọ 74 tuổi, sau khi ông đã bi bệnh tim trong những năm gần đâỵ

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ từng sáng tác trên 600 ca khúc, từ tình cảm đến nhạc quê hương, dân ca đến nhạc thời trang, đoản khúc đến trường ca, nhạc cảnh đến nhạc kịch, đã được phổ biến sâu rộng trong quảng đại quần chúng.

Nhiều bài hát của Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đã rất quen thuộc với người Việt Nam từ những năm 1950 cho đến sau năm 1975, nhất là những bản nhạc có tính chất dân gian, mộc mạc mà lại lãng mạn như "Rước tình về với quê hương," "Rong chơi cuối trời quên lãng," "Đường xưa lối cũ," "Tà áo cưới," "Trăng rung xuống cầu," Gạo trắng trăng thanh"...

Một trong những bài sáng tác đầu tiên của Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là vào năm 1949, mang nhiều ý nghĩa của một sự dứt khoát, đó là "Xuân chết trong lòng tôi," kết thúc những năm ông đi theo kháng chiến và trở về thành (Huế).

Năm 1951, Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cùng cháu là Hoàng Thi Thao vào Sài Gòn dạy Anh ngữ và đi theo luôn con đường viết nhạc, hoạt động văn nghệ. Năm 1957 ông bắt đầu tổ chức những kỳ Đại nhạc hội lớn tại rạp Thống Nhất Sài Gòn; năm 1960 thành lập Đoàn Văn Nghệ Việt Nam và lưu diễn qua nhiều nước Á Châụ Từ 1967 ông là Giám đốc tổ chức những chương trình ca vũ nhạc đặc biệt tại nhà hàng Maxim's, Sài Gòn...

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là người duy nhất đã được Bộ Thông Tin VNCH và Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị nhiều lần cử thành lập và dẫn các đoàn văn nghệ Việt Nam đến Âu Châu trình diễn... nhất là trong thời gian có hòa đàm Paris.

Nói đến vũ, tên tuổi của Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cũng đã chói sáng cùng với vũ sư Trinh Toàn và vũ sư Lưu Hồng trong công trình nghiên cứu và sáng tạo vũ dân tộc, dựng lên các điệ.u dân vũ hấp dẫn và sống động. Những điệu vũ như: Vũ múa trống, Vũ lên đồng, Vũ múa nón, Múa xòe, Múa Kohọ..

Trong lãnh vực điện ảnh, Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ là đạo diễn sáng tác vỡ nhạc kịch đầu tiên năm 1963, mang tên "Từ Thức lạc lối bích đào," năm 1964, vỡ nhạc kịch thứ nhì "Dương Quí Phi", năm 1966 vỡ "Cô gái điên," năm 1968 vỡ "Ả Đào say"...

Hoàng Thi Thơ sinh ngày 1-7 năm 1928 (Mậu Thìn) tại làng Bích Khê, Phủ Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, miền Trung Việt Nam - bắt đầu hoạt động cho văn học nghệ thuật từ năm 1945, khi còn học bậc Trung Học tại Huế rồi Hà Tĩnh.

Sau khi học xong cấp Tú Tài, tháng 10-1950, Hoàng Thi Thơ vào Đại học tại Hậu Hiền, Thanh Hóa.

Cuối năm 1952, Hoàng Thi Thơ rời vùng kháng chiến.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ lập gia đình với nữ ca nhạc sĩ Thúy Nga vào tháng 9-1957 và có 4 người con - 3 trai, gái - mà người con trưởng là Hoàng Thi Thi, vừa là nhạc sĩ vừa là kỹ sự Ngoài ra ông còn một dưỡng tử là Hoàng Thi Thao, người cháu gọi ông bằng chú và cũng là người theo sát chân ông trong nhiều năm hoạt động văn nghệ.

Theo thông báo của gia quyến thì lễ Phát tang cho cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, pháp danh Hồng Đức, sẽ được cử hành vào ngày 25-9. Đến thứ Bảy 29-9 và Chủ nhật 30-9, những người quí mến ông có thể thăm viếng tại Nhà quàn Heritage Memorial Services, tại số 17712 Beach Boulevard, Huntington Beach. Điện thoại (714) 842-2400.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ sẽ được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng vào thứ Ba tuần sau, tức ngày 2-10-2001.

Back to Top